[BẬT MÍ] Cách Pha Trà Ngon Từ Chuyên Gia

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT??? Nhiệt độ nước, thời giam hãm và lượng trà đủ chính là 3 yếu tố quyết định trong cách pha trà ngon. Mọi người thường nghĩ rằng pha trà rất công phu và phức tạp, nên nó hình thành 2 “Trường Phái”:

 • Trường phái 1: Hời hợt vì không thích tìm hiểu.
 • Trường phái 2: Sa đà vào những phương thức huyền hoặc không chuẩn.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ cho bạn 3 điểm đơn giản để có một chén trà ngon nhé!

[BẬT MÍ] Cách Pha Trà Ngon Từ Chuyên Gia
Bí quyết trong cách Pha Trà Ngon Từ Chuyên Gia

Như đã biết thì các bước pha trà cơ bản là sử dụng trà khô được hãm bằng nước sôi trong ấm và rót ra chén thưởng thức. Pha trà không khó đến mức bạn phải là một chuyên gia, nhưng nó cũng không phải chỉ là đem trà ngâm trong ấm đâu.

3 Yếu tố quan trọng nhất trong cách pha trà ngon

Để pha được một ấm trà ngon cơ bản cần có 3 yêu tố: Nhiệt độ nước, lượng trà và thời gian hãm trà.

Yếu tố 1: Nhiệt độ nước

Tất nhiên là khi pha trà cần phải dùng nước nóng, những nóng ở nhiệt độ bao nhiêu thì mỗi loại trà lại có một nhiệt độ khác nhau. Nếu nước vừa sôi chỉ thích hợp với trà đen hoặc trà ô long già. Nó cần nhiệt độ cao để phá vỡ các kết câu và phát tán hương vị. Tuy nhiên dùng nước nguội hơn cho các loại trà có hương vị tinh tế, như trà xanh và trà ô long.

Khi nước quá nóng sẽ làm cho trà bị “cháy”, khiến nước trà bị đắng chát và mất đi các hương vị đặc trưng. Và nước quá nguội cũng sẽ làm hương vị trà yếu đi rất nhiều vì những hợp chất trong trà không được hòa tan trong nước.

Yếu tố 2: Lượng trà

Nếu bạn cho quá nhiều trà thì sau khi pha trà nước quá đắng và tốn kém. Nhưng nếu quá ít trà thì hương vị sẽ nhạt không đủ thưởng thức.

Nên tuỳ thuộc vào từng loại trà sẽ có định lượng khác nhau. Tỉ lệ mà bạn có thể tham khảo là 8g trà cho một ấm trà 300 ml. Sau đó bạn có thể gia giảm lượng trà sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân.

3 Yếu tố quan trọng nhất trong cách pha trà ngon
3 Yếu tố quan trọng nhất trong cách pha trà ngon

Xem thêm:

Yếu tố 3: Thời gian hãm

Điều kỵ nhất trong công việc pha trà chính là “ngâm” trà, và hầu hết mọi người pha trà đều mắc phải. Nó sẽ làm trà quá đắc chát và có mùi nẫu. Giống như nhiệt độ nước, mỗi loại trà sẽ thích hợp với một thời gian hãm nhất định. Trà đen, trà ô long có thể ngâm lâu hơn, nhưng trà xanh thì nhanh hơn nhiều.

Nói chung thì thời gian hãm trà được tính bằng giây chứ không phải bằng phút và người pha trà cần nhiều kinh nghiệm để hãm trà một cách chính xác nhất.

Các bước pha trà ngon đúng chuẩn

Sau đây là 7 bước trong cách pha trà chuẩn mà bạn nên biết. Và trước tiên bạn cần phải chuẩn bị: Trà, bộ ấm chén và chuyên trà để bắt đầu:

Bước 1: Đun nước

Lưu ý bạn nên chuẩn bị nước đóng chai đã được lọc, không dùng nước khoáng hay nước máy. Vì hầu hết các loại trà đều được pha ở nhiệt độ sôi, trong khoảng nhiệt độ 75 – 98 độ C tuỳ từng loại.

Bước 2: Làm nóng ấm chén

Sau khi đun nước đạt gần độ sôi thì bạn rót nước vào ấm và đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên thì bạn rót hết nước ra chuyên trà và các ly trà.

Bước 3: Đong trà

Tiếp đó bạn đong trà vào ấm, lượng trà ít hay nhiều tuỳ từng loại. Thông thường bạn để 1/5 đến ½ ấm trà.

Các bước pha trà ngon đúng chuẩn
Các bước pha trà ngon đúng chuẩn

Bước 4: Đánh thức trà

Để đánh thức trà bạn rót nước nóng ngập trà và đổ đi càng nhanh càng tốt.

 • Đây không phải là nước để uống. Nó có tác dụng “đánh thức” để các lá trà bắt đầu nở ra.
 • Và nước nóng đánh thức trà không phải là nước sôi.

Bước 5: Hãm trà

Sau khi đổ nước nóng vào đầy ấm trà, bạn đậy nắp ấm lại và bắt đầu hãm trà trong khoảng thời gian 10-40 giây tuỳ từng loại trà.

Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong cách pha trà ngon. Hãy đảm bảo rằng nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với từng loại trà.

Bước 6: Rót trà

Sau khi hãm trà xong thì bạn rót hết nước trà đã pha vào chuyên. Rồi từ chuyên mới rót vào các chén uống trà. Chuyên trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn dừng lại quá trình hãm trà trong ấm. Bạn nên rót nhanh và rót hết nước trà ra chuyên.

 • Đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết, không để nước dư trong ấm trà.
 • Sau khi rót trà xong thì bạn mở nắp ấm ra, để trà không bị “nẫu” vì nhiệt độ cao trong ấm.

Bước 7: Hãm trà lần tiếp theo

Bạn chỉ cần lặp lại bước 5 và 6 cho các lần pha tiếp theo. Thông thường lần hãm trà sau sẽ lâu hơn lần trước.

 • Nếu nước trà đầu tiên quá nhạt hoặc quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian ở lần hãm tiếp theo.
 • Trà ngon và pha khéo, bạn có thể lặp lại 5-8 lần hãm trà, trước khi hương vị trở nên quá nhạt.

Một số mẹo nhỏ giúp pha trà ngon hơn

 1. Khi mới bắt đầu pha trà thì bạn nên sử dụng các loại ấm nhỏ và thành mỏng, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể chọn một chiếc ấm thuỷ tinh hoặc ấm sứ để pha trà. Vì 2 loại ấm này sẽ phản ánh trung thực vị trà và không để lại mùi, nên bạn có thể pha được nhiều loại trà khác nhau.
 2. Không sử dụng nước máy để pha trà. Bạn có thể sử dụng các loại nước đóng chai (và không phải là nước khoáng).
 3. Không cần có nhiệt kế để đo nhiệt độ. Bạn có thể giảm nhiệt độ nước bằng cách đun sôi và để nguội dần. Nước đun trong bình siêu tốc, thì sau 5 phút sẽ giảm còn khoảng 83°C
 4. Sợi trà nhỏ, mỏng, xốp pha nhiệt độ thấp. Sợi trà lớn, chắc pha nhiệt độ cao. Trà xanh pha nhiệt độ thấp hơn. Trà ô long, trà đen cần nhiệt độ cao hơn.
 5. Nếu muốn hương vị đậm hơn, hãy tăng lượng trà, không phải tăng nhiệt độ hay ngâm lâu hơn.
 6. Không có một đáp án hoàn toàn chính xác về nhiệt độ nước, thời gian pha và định lượng trà cho mỗi loại trà. Hãy thử gia giảm 3 yếu tố đó để khám phá đáp án của chính bạn.

Hi vọng với cách pha trà ngon được chuyên gia chia sẻ này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc pha một ấm trà ngon để thưởng thức hương vị một ly trà trọn vẹn rồi.

Bài viết liên quan
Gọi ngay