Cách phân biệt Trà Đen (Hồng Trà) và Lục Trà (Trà Xanh) là gì?

Người Việt Nam hiện đại, đặc biệt là giới trẻ thì những món thức uống được kết hợp từ trà với các nguyên liệu khác nhau như: Trà sữa chân châu, trà đào cam sả, trà sữa chân châu đường đen, Ice blended mocha coffee, Ice blend việt quất,…luông có một sức hút đặc biệt. Mỗi khi nhắn đến trà, người ta thường nghĩ tới các món thức uống quen thuộc như trà sữa, ice blend hay milk shake đang làm “điên đảo” cộng động Việt trong suốt thời gian qua.

Cách phân biệt Trà Đen (Hồng Trà) và Lục Trà (Trà Xanh) là gì?
Cách phân biệt hồng trà và lục trà khác nhau ra sao?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về cách pha chế của những dòng thức uống này để chúng ta cùng nhận biết được sự khác nhau giữa hương vị của chúng khi pha chế từ các loại trà khác nhau như: Trà đen hay Trà xanh. Nhưng trên thục tế sức khác nhau cơ bản của các loại trà này chắc hẳn còn nhiều người chưa biết đến.

Trà Đen (Hồng Trà) là gì?

Trà đen hay Hồng trà là hai thức uống được rất nhiều nhắc đến trong thời gian gần đây và hay bị nhầm lẫn về khái niệm của chúng. Nhưng thực tế thì Trà Đen chính là Hồng Trà, một loại trà được ưa chuộng trên thế giới.

Trà đen hay còn được gọi là Hồng Trà
Trà đen hay còn được gọi là Hồng Trà
  • Cây trà đen có nguồn gốc từ một loại cây có tên gọi khoa học là “Camelia Sinensis” có 2 loại nhỏ khác nhau: Camelia Sinensis Sinensis và Camelia Sinensis Assamica. Camelia Sinensis Assamica có lá lớn, được sử dụng ở các khu vực thuộc Ấn Độ và Sri Lanka.  Còn Camelia Sinensis Sinensis mang lá ngắn hơn và được dùng chủ yếu ở Trung Quốc và các nước Đông Á lân cận khác.
  • Hồng Trà đã được ủ từ lá trà sau khi vò làm trà sẽ biến đổi từ màu xanh lục thành màu sậm hơn. Sau khi sây khô, trà được pha cùng với các nguyên liệu khác. Hồng trà có độ oxy hóa hoàn toàn (100%). Lá trà làm cho trà nâu sáng tới đỏ đậm của rượu nên được gọi là trà đen. Các loại trà đen có hương vị mạnh nhất, một số loại rất đắng và có vị chất đậm. Ngoài công dụng làm thành phần nguyên liệu trong các món thức uống, điển hình như hồng trà kem sữa, trà sữa pudding đậu đỏ… thì trà đen được dùng phổ biến ở những nước phương Tây, dùng vào buổi sáng hoặc buổi trưa.

Lục Trà (Trà Xanh) Là Gì?

Lục Trà hay còn được gọi là Trà Xanh, nó được dùng phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Và ở miền nam còn xuất hiện thêm các loại trà được ướp thêm các vị hương, hoa rất phổ biến như: Trà lai (lục trà nhài), trà sen, trà sâm dứa, trà sói (gọi theo các tên loại cây/hoa được ướp trà).

Uống trà xanh có nhiều công dụng với sức khoẻ
Uống trà xanh có nhiều công dụng với sức khoẻ

Trà xanh được làm từ lá non, sau khi thu hoạch thì sơ chế bằng các hấp đảo đều bằng tay hoặc máy sau đó đem đi sấy khô. Do không trải qua công đoạn oxy hoá nên màu nước trà có màu xanh hoặc vàng, có mùi cháy (trà xào) hoặc có mùi lúa non (trà hấp) và vị chát. Đây hoàn toàn là màu nguyên thuỷ của lá trà, không phải do ủ trà hay qua chế biến.

Xem thêm: Trà mạn là gì? 14 công dụng tuyệt vời khi uống trà

Đặc Điểm Hồng Trà và Lục Trà Khác Nhau Như Thế Nào?

Trà đen và trà xanh có sự khác nhau bởi 2 yêu tố như sau:

  • Nồng độ oxy hóa: Nếu như trà đen có mức độ oxy hóa cao nhất thì trà xanh không sử dụng quá trình oxy hóa. Trà xanh rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng chính nhờ phản ứng lên men mà trà đen có mùi thơm đặc biệt và có công dụng chống oxy hóa, chống lão hóa cho các tế bào trong cơ thể hiệu quả hơn.
  • Lượng caffein có trong trà đen và trà xanh: Xét về nồng độ caffein thì trà xanh có ít hơn trà đen. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy, bởi hàm lượng caffein có trong trà còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như giống cây trồng, phương pháp sản xuất cũng như phương pháp ngâm. Hàm lượng caffein của trà xanh thường từ 24-40 mg ở mỗi ly trong khi trà đen có khoảng 14-61mg.

Vì vậy trà đen có công dụng tốt cho việc chống lão hoá thì trà xanh lại có thành phần L-thianine giúp tăng hoạt tính của chất truyền thần kinh ức chế GABA – nguyên nhân gây ra tình trạng lo lắng, bồn chồn.

Xem thêm: Tuyển tập bài thơ hay về Trà được trưng bày tại Triển lãm “Trà và Thi Ca”

Uống trà là một nét đẹp truyền thống của người Việt
Uống trà là một nét đẹp truyền thống của người Việt

Mặc dù 2 loại trà này có những đặc điểm, thành phần và cách sử dụng tương đối khác nhau. Nhưng chung quy lại không những mang lại công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ, để chống lại bệnh tật như: Tim mạch, đường huyết,… mà còn giúp tạo nên trạng thái dễ chịu, giảm căng thẳng tốt cho bạn. Đặc biệt hơn chúng còn là thành phần nguyên liệu tốt trong những món thức uống hấp dẫn.

Hi vọng thông qua bài viết trên của Ấm Trà Bát Tràng sẽ giúp bạn đọc có thể biết được cách phân biệt giữa Trà Đen và Lục Trà hay Hồng Trà và Trà Xanh là gì? rồi nhé!

Bài viết liên quan
Gọi ngay