9 dụng cụ pha trà không thể thiếu của người thưởng trà

Bạn là người đang quan tâm đến việc thưởng trà chuyên nghiệp và bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn dụng cụ pha trà gồm những gì? Hãy cùng chúng tôi điểm qua 9 loại trà cụ không thể thiếu của người thưởng trà trong bài viết sau đây:

9 dụng cụ pha trà không thể thiếu của người thưởng trà

Có thể bạn quan tâm:

Những dụng cụ để uống trà thường thấy trên một bàn trà có thể là: ấm trà; tống; chén; khay trà; hủ đựng trà, lọc trà, kháo trà, bộ dụng cụ gắp, lót ly,…Hãy cùng tôi đi vào chi tiết nhé!

1. Ấm trà

Tại sao ta nên lựa chọn ấm trà phù hợp với nhu cầu sử dụng, dung lượng tương thích với số lượng người sẽ dùng để biết được lượng trà pha ra vừa đủ tránh tình trạng thiếu hoặc dư sẽ khiến trà nguội. Nếu bạn có điều kiện hãy lựa chọn ấm Tử Sa, nếu không có thể mua một bộ ấm trà Bát Tràn hoặc ấm sành sứ.

Ấm pha trà

Ấm sành sứ hay ấm chén Bát Tràng thường dùng để uống các loại trà xanh, còn các loại trà đã lên men như Ô Long, Hồng Trà thì nên dùng ấm trà Tử Sa. Vì ấm tử sa được giới thưởng trà ngưỡng mộ và được đánh giá cao để được chén trà ngon.

Mẹo hay giúp bạn lựa chọn một ấm pha trà tốt cần chú ý 2 tiêu chuẩn sau:

  • Vỏ ấm phải cứng, cầm ấm lên dùng ngón tay gõ nhẹ vào thành ấm nghe boong boong càng trong càng quý.
  • Nắp ấm phải kín, thử bằng cách đổ ¾ nước vào ấm rồi đậy nắp lại (tay ghì giữ nắp ấm cho chặt) và nghiêng vòi nếu nước không chảy ra thì nắp ấm kín. Vỏ càng cứng càng ít thẩm thấu và nắp càng kín càng ít thoát hơi nước, có như vậy trà mới ấm lâu và ít bay thoát hương vị.

Bạn có thể bấm vào đây >>> Bộ Ấm Chén Bát Tràng <<< để tham khảo những mẫu ấm uống trà tốt nhất của Làng gốm Bát Tràng.

2. Chén tống

Chén tống hay còn gọi là chén tướng là dụng cụ cần thiết trong bộ dụng cụ pha trà, sử dụng chén tống trong pha trà có 4 công dụng:

  1. Giúp nước trà được trộn đều, tránh bị chỗ đậm chỗ nhạt
  2. Dùng chén tống giúp ta lọc được cặn trà, giúp nước trà được trong và thẫm mỹ hơn
  3. Giúp làm giảm nhiệt độ của nước trà để trà không quá nóng khi uống
  4. Nhiều người còn rót nước sôi vào chén tống trước, rồi mới đổ vào ấm trà để giảm nhiệt độ nước khi pha các dòng trà xanh (trà xanh pha nước dưới 90 độ)

Chén tống

Khi lựa chọn chén tống nên chọn theo dung tích của ấm trà, nên chọn tống bằng thuỷ tinh hoặc trắng sứa để dễ dàng quan sát được màu nước.

3. Chén quân

Khi lựa chọn chén quân sao cho đồng bộ với màu của ấm trà, vì dụ như: Ấm tử sa thì dùng chén tử sa, ấm sành sứ thì dùng chén sành sứ.

Chén trà

Ngoài ra, việc lựa chọn chén trà còn phải phù hợp với từng loại trà, hợp với mùa hoặc thời tiết tại thời điểm dùng chén, đôi khi chọn chén cũng phải tuỳ thuộc vào cảm xúc của người thưởng trà.

4. Khay trà

Khay Trà tuy không tác động trực tiếp đến trà, nhưng góp một phần không nhỏ trong thú chơi trà. Khác với kiểu chén trà Phương Tây, chén trà Á Đông đúng nghĩa không có đĩa riêng cho từng chén. Thay vào đó là khay trà để dựng chén tống, chén quân và còn có công dụng tránh nước trà vương ra chỗ ngồi.

Hiện nay có rất nhiều loại khay trà làm bằng chất liệu như: Gỗ, đá, kính, sơn mài, kim loại,…Tuỳ theo phong cách và sắp xếp của mỗi người mà chọn bàn hay khay trà phù hợp. Nên chọn loại khay trà phù hợp và giản dị, dễ dàng vệ sinh.

Khay trà

Đối với phong cách pha trà đơn giản theo kiểu Nhật Bản thì thường không dùng khay trà mà sử dụng tấm khăn dài để trải lên bàn, làm nơi để các dụng cụ ấm chén pha trà.

5. Lọc trà

Lọc Trà là một dụng cụ pha trà rất quan trọng trong việc thưởng trà, và nó có công dụng lọc cặn xác trà nhỏ để nước trà được trong và đẹp mắt hơn.

Trong phong cách pha trà của người Đài Loan hay Trung Quốc thì không thể thiếu công đoạn lược trà. Tuy nhiên, theo phong cách của người Việt Nam thì không dùng lọc mà rót thẳng nước trà có lẫn cặn và trong tống trà luôn.

Lọc trà

Bởi vì ông cha ta cho rằng người Việt Nam trong lỗi giao tiếp, đối đãi không bao giờ “Cạn Tàu Ráo Máng” mà lưu lại chút nghĩ tình với nhau, nên chén trà không bao giờ uống cạn. Nên việt không lọc trà ẩn chứa những ý nghĩa sâu sa và tốt đẹp.

6. Hũ đựng trà

Hũ đựng trà hiện nay rất đa dạng để bạn có thể lựa chọn như hũ đựng trà bằng: Đất nung, nhôm, thiếc, thuỷ tinh,…tuỳ theo phong cách của mọi người.

Hũ đựng trà

Khi chọn hũ đựng trà ngoài việc cần phải bảo đạm kín hơn và còn phải hạn chế được ánh sáng trực tiếp chiếu vào, vì nó là nguyên nhên khiến cho trà giảm đi hương vị.

7. Kháo trà

Kháo trà là một chiếc bát lớn vừa phải sử dụng để đựng nước sôi để vệ sinh và làm nóng các dụng cụ pha trà, đồng thờ bỏ nước tráng trà và bả trà sau khi dùng xong.

Nếu sử dụng bàn trà có khay chứa nước ở bên dưới thì có thể không cần dùng loại dụng cụ này mà thao tác trực tiếp trên bàn trà.

Kháo trà

8. Bộ dụng cụ gắp

Bộ dụng cụ pha trà này bao gồm: Một cây xúc trà, một que gắp chén, một que nhỏ để đưa trà khô vào ấm và một thông vòi. Có bộ còn có thêm 6 miếng lót ly.

Bộ dụng cụ gắp

9. Trà cụ khác

Bên cạnh các loại dụng cụ uống trà trên thì trong việc pha trà không thể thiếu ấm nấu nước bằng kim loại, bằng sứ hay ấm điên. Ngoài ra, còn dùng một các khăn nhỏ để lâu nước trà giữ vệ sinh cho bàn trà luôn sạch sẽ.

Một số người còn sử dụng thêm cân tiểu ly để định lượng trà, nhiệt kế cầm tay để đo nhiệt độ nước chính xác, thẩm chí là đồng hồ bấm giờ để canh thời gian hãm trà.

Trên đây là 9 dụng cụ pha trà không thể thiếu của người thưởng trà. Hi vọng sẽ giúp được bạn đọc biết được và chọn lựa bộ dụng cụ pha trà phù hợp nhất nhé!

Bài viết liên quan
Gọi ngay