Top 5 các loại trà ngon nhất Việt Nam

Việt Nam được xem như là một cái nôi của văn hóa chè trên thế giới. Hiện nay có rất nhiều loại “Danh Trà” nổi tiếng tại Việt Nam mà không hề kém cạnh so với các danh trà của Trung Hoa hay Thế Giới, trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn Top 5 loai trà ngon nhất Việt Nam. Mời bạn cùng tham khảo!

1/ Trà shan tuyết cổ thụ

Trà shan tuyết cổ thụ

Trà cổ thụ ngon nhất đơn giản là cây trồng tự nhiên và duy nhất

Những cây trà cổ thụ sừng sững giữa vùng núi cao Tây Bắc được xem như Nguyên Thủy Thiên Tôn – Là tổ của các loại trà. Với những sản phẩm như bạch trà được chế biến từ những cây chè tự nhiên có độ tuổi ngàn năm, xứng đáng là tuyệt phẩm trà đứng đầu trong tất cả các loại trà ngon chứ không riêng gì trà Việt Nam bởi đặc tính tự nhiên và duy nhất!

Trà shan tuyết có màu sắc trắng tinh khôi như màu băng giá Sa Pa. Hương trà thanh mùi trúc non Bát Tiên Yên Bái còn vị trà mơ hồ, thoảng qua tựa như sương mai mà bâng khuâng xao xuyến mãi. Người đời có câu “Có phúc thưởng trà cổ thụ” Và quả thật không sai shan tuyết chính là vật phẩm quý giá nhất mà tất cả giới thưởng trà mơ ước. Đây được xem là top 1 trong các loại trà ngon nhất của Việt nam

Đặc biệt hơn, khi vùng trà shan tuyết Suối Giàng nơi được coi như thánh địa của trà shan tuyết và được nhà nước bảo vệ!

2/ Trà xanh Thái Nguyên

Trà xanh Thái Nguyên

Có câu “Chè Thái, Gái Tuyên” có nghĩa là trà thái nguyên rất ngon và gái Tuyên Quang rất tuyệt vời.

Trà xanh thái nguyên được xem là “Thiên Nam đệ nhất danh trà” bời vì không loại trà xanh nào tại đất Việt có vị hương độc đáo như trà Thái Nguyên.

Và bạn có thể không tin! Nhưng hãy thưởng thức một lần để cảm nhận hương vị đê mê, say đắm và cái hậu có vị ngọt sâu lâu dài, hương thơm tựa như bắp luộc (bắp nấu) và sắc nước trong xanh như màu cốm mới.

3/ Trà ướp hương Bảo Lộc

Trà ướp hương Bảo Lộc

 Uống bảy nước còn dư hương – được xem như câu thành ngữ nói về trà ươp hương Bảo Lộc.

Trà Bảo Lộc có lịch sử bắt đầu và phát triển trong thời kỳ gian lao và khó nhọc, nhưng chính vì các khó khăn đó đã làm nên niềm tự hào của xứ chè Bảo Lộc, đó chính là loại trà ướp hương.

Trong những năm tháng đất nước còn chiến tranh, người dân nghèo đói, thiếu ăn thiếu mặc nhưng với nhưng người lái xe đường dài hay khách du lịch có dịp ghé qua đồi chè B’Lao cũng đều nhắn nhau tìm kiếm một gói trà hương lài, hương sói hay hoa mộc. Hương thơm của hoa, vị ngọt của thảo mộc kết hợp với chất chát của trà Bảo Lộc tạo nên một cảm giác đê mê khó tả.

4/ Trà ô long thuần

Trà ô long thuần

Trà ô long thuần định cao trong các loại ô long hiện nay

Trà Ô long thuần sinh ra từ huyền thoại và nhưng đã trở thành 1 biểu tượng huyền thoại trong các loại trà ngon tại Việt Nam. Ở Việt Nam, giống trà hương chuyên để chế biến trà Ô long như Kim Tuyên, Tứ Quý, Thúy Ngọc,…Đã được du nhập từ thập niên 90 của thế kỷ trước. Cho đến nay, những vùng chè sản xuất danh tiếng như: Lâm Đồng, Sơn La, Lai Châu đã tạo ra được các sản phẩm Ô long thuần với chất lượng hoàn hảo đủ sức làm say mê tất cả những người thưởng thức trà dù là khó tính nhất.

Trà Ô long với màu nước trà sáng trong như ngọc thạch, vị ngọt hậu tự nhiên và điều đặc biệt là hương thơm tự nhiên như hương thơm loài hoa ngọc lan trong đêm thanh tĩnh.

5/ Hồng trà

Việt Nam là quê hương của cây trà đen, nhưng trà đen (hồng trà) sản xuất tại nước ta thì không được nhiều người biết đến. Những đồn điền chè bát ngát xanh trên đất Lâm Đồng hay Trung du Bắc Bộ vào thời Pháp thuộc đều để chế biến trà đen xuất khẩu sang mẫu quốc.

Hồng trà

Xem thêm: Cách phân biệt Trà Đen (Hồng Trà) và Lục Trà (Trà Xanh)

Người dùng trà có thể tha hồ chọn lựa các loại trà đen với đủ mọi chất lượng và mẫu mã vì Việt Nam ta sản xuất được tất: từ các loại như Pekoe, CTC hay OP, thậm chí là các loại hồng trà chế biến từ loại shan cổ thụ đặc biệt.

Có thể bạn quan tâm:

Với nhiều người ưa thích loại hồng trà shan tuyết, vì không cần đường, sữa hay bất cứ phụ gia nào khác, chỉ cần 1 bộ ấm chén, nước sôi, mấy người bạn trà và cùng pha uống. Thì chúng ta có thể cảm nhận hết cái tinh túy của trà: Vị ngọt, hương thơm nhè nhẹ như quả lên men và cứ thế mà uống thôi!!!

Bài viết liên quan
Gọi ngay