Trà mạn là gì? 14 công dụng tuyệt vời khi uống trà

Trà mạn là một loại thức uống không những đem lại nhiều ý nghĩa trong cuộc sống mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ khi uống thường xuyên. Chính vì thế, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loại Trà Mạn là gì? Và những công dụng tuyệt vời của nó đối với đời sống con người ra sao trong bài viết hôm nay nhé!

Trà mạn hay chè mạn là gì?

Trà mạn hay Chè Mạn được người Việt Nam gọi theo đặc trưng theo vùng miền của từng địa phương. Trà mạn là loại rà không ướp hương, chú trọng đến sự tinh tế trong cách thưởng thức trà.

Trà mạn hay chè mạn là gì?
Trà mạn hay chè mạn là gì?

Trà mạn có những tiêu chuẩn rất phức tập về: Trà, nước pha trà, ấm uống trà, cách pha và bạn thưởng trà. Trạ mạn hiện nay có 2 loại chính là trà Tàu và trà Thiền:

  • Trà Tàu: Bị ảnh hưởng nhiều từ tinh thần và phong cách của trà Trung Quốc, thường dùng trà Trung Quốc, chuộng ấm đất Nghi Hưng và rất tỉ mỉ về cách để có được một chén trà ngon.
  • Trà Thiền: Chính là cách uống trà mang nặng tính Thiền, lấy trà làm duyên để hướng vào nội tâm. Trà Thiền có mục đích nhằm giáo dục con người.

Có mấy loại trà (chè) phổ biến hiện nay

Hiện nay có 3 loại trà mà người Việt Nam thưởng thức mỗi ngày đó chính là: Chè hương, chè mạn và chè tươi.

Trà hương (chè Hương):

  • Trà hương hay hay còn được gọi là chè ướp hương. Đây là loại chè có vị rất thơm do được ướp từ nước ép của các loại hoa từ thiên nhiên như: Hoa lài, hoa sen, hoa cúc,…trước khi đóng gói nên khi hãm chè có vị rất thơm.
  • Trà sen là loại trà hương được sử dụng rất phổ biến tại Hà Nội. Chè sen nổi tiếng với chè sen Tây Hồ, vị chè khi uống vào có vị chát, ngọt lưỡi và hương thơm từ Hoa Sen. Trà sen đã trở thành một nét đặc trưng của văn hoá trà Việt Nam, nó mang nhiều triết lý, lịch sử và lòng kính trọng.
Chè hương, chè mạn và chè tươi: 3 loại trà chính tại Việt Nam hiện nay
Chè hương, chè mạn và chè tươi: 3 loại trà chính tại Việt Nam hiện nay

Trà tươi (Chè Tươi):

Chè tươi là sử dụng là ché xanh còn tươi được ngắt lá, đem đi rửa sạch và cho vào ấm đung hoặc hãm vào tích lớn tuỳ theo nhu cầu sử dụng.

Ở các vùng quê Việt Nam, trà tươi hay được sử dụng trong những dịp hội làng, lễ tết hay cưới xin để tiếp đại khách quan với số lượng người nhiều. Trà tươi là cách thưởng trà hun đúc tình xóm làng, làm con người trở nên thân thiện và gần gũi nhau hơn.

Đọc thêm: Cách phân biệt Trà Đen (Hồng Trà) và Lục Trà (Trà Xanh) là gì?

14 công dụng của việc uống trà thường xuyên

Trà là món thức uống rất tốt và mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ của con người. Hãy cùng điểm qua 14 công dụng hiệu quả khi uống trà thường xuyên nhé!

1. Tăng tuổi thọ

Đã có nghiên cứu cho rằng đối với những người sống thọ trăm tuổi cho thấy, 40 % người sống không thể thiếu trà và 80% còn lại có thói quen uống trà.

2. Tỷ lệ ung thư thấp ở những người nghiện trà

Vào tháng 08/1945, vài chục năm sau vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima Nhật Bản, bộ phận thống kê của Nhật Bản phát hiện ra tỷ lệ bệnh ung thư thấp ở những nông dân trồng chè và phần lớn người nghiện uống trà. Năm 1999 chính phủ Nhật Bản đưa ra một kế hoạch hai giai đoạn về “toàn dân uống trà để phòng chống ung thư”; qua khảo sát tổng cộng 8522 người, theo dõi trong 10 năm, trong đó có 419 bệnh nhân ung thư, các nhà nghiên cứu phát hiện thời gian phát triển bệnh ung thư ở phụ nữ có thói quen uống trà muộn hơn khoảng 7 năm người không uống trà, còn đối với nam giới muộn hơn khoảng 3,2 năm.

3. Chống oxy hóa

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Nhật Bản, tác dụng chống lão hóa của polyphenol trong trà cao gấp 18 lần so với vitamin E. Qua kiểm tra chất chống oxy hóa đã xác minh rằng một tách trà 300 ml có lượng chất chống oxy hóa tương đương với một nửa chai rượu vang đỏ, tương đương 12 chai rượu vang trắng, tương đương với 12 cốc bia, tương đương với 4 quả táo, tương đương với 5 củ hành tây, tương đương với 7 ly nước cam tươi.

4. Có hiệu quả ngăn chặn sự lây lan của HIV trong cơ thể

Các nhà khoa học Anh và Mỹ đã công bố báo cáo nghiên cứu trên tạp chí “Miễn dịch học Dị ứng và Lâm sàng” chỉ ra rằng polyphenol EGCG trong trà có hiệu quả ngăn chặn sự lây lan của virus HIV trong cơ thể người, khi tiêm chủng mang lại hiệu quả phòng chống nhiễm HIV.

5. Giảm 71% nguy cơ mắc bệnh parkinson

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore đã theo dõi trong 12 năm đối với 63.257 người Trung Quốc tại Singapore ở độ tuổi từ 45 đến 75. Nghiên cứu phát hiện tỉ lệ phát triển bệnh Parkinson ở những người trung niên và người già thường xuyên uống trà thấp hơn 71% so với những người không có thói quen uống trà.

6. Axit amin trong trà sẽ làm cho tâm trạng sảng khoái hơn

Bằng cách nào đó, uống trà giúp cho tâm trạng sảng khoái hơn, các axit amin trong trà có thể thúc đẩy bài tiết dopamine, và dopamine là chất chi phối cảm xúc, niềm vui, ham muốn tình dục, và có tính chất gây nghiện. Tâm trạng phấn chấn sau khi uống trà là nằm ngoài chủ ý và kiểm soát của người uống.

Axit amin trong trà sẽ làm cho tâm trạng sảng khoái hơn
Axit amin trong trà sẽ làm cho tâm trạng sảng khoái hơn

7. Chống bệnh tim

Tờ The Times chia sẻ quan điểm của các nhà khoa học Anh cho biết uống 4 tách trà mỗi ngày sẽ có lợi cho sức khỏe hơn so với uống 8 ly nước trắng đun sôi. Trà không chỉ bổ sung nước mà còn ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Uống trà mỗi ngày có thể làm giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tim.

8. Trà dùng chung các loại thuốc chống ung thư sẽ cải thiện hiệu quả của thuốc

Chuyên khảo “Trà chống ung thư” của một tổ chức sức khỏe uy tín xuất bản hơn 4 ngàn bản đã chứng minh rằng EGCG, thành phần chính của polyphenol trà là khắc tinh của hầu hết các bệnh ung thư; đặc biệt là ung thư tử cung, ung thư da, ung thư phổi, ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan, thận, vú. Đồng thời, nghiên cứu phát hiện ra rằng uống trà cùng với thuốc ngừa ung thư sẽ cải thiện hiệu quả của thuốc.

9. Chống lão hóa

Theo kết quả nghiên cứu của Nhật Bản, tác dụng chống lão hóa của polyphenol trong trà mạnh gấp 18 lần so với vitamin E.

10. Giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Các tổ chức như Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản, Đại học Case Western Reserve Mỹ, Đại học Curtin Úc đã công bố nghiên cứu “Trà xanh và bệnh ung thư tuyến tiền liệt” cho thấy rằng tỷ lệ bị bệnh của nam giới có thói quen uống trà xanh thấp hơn 60% người không uống trà xanh.

11. Giảm đáng kể triệu chứng của bệnh tiểu đường

Nghiên cứu tại Đại học Y Dược Toyama Nhật Bản phát hiện: 1.300 bệnh nhân tiểu đường uống trà pha với nước đun sôi để nguội, qua thời gian 6 tháng cho thấy 82% số bệnh nhân tiểu đường đã giảm được đáng kể các triệu chứng, khoảng 9% bệnh nhân tiểu đường phục hồi trở lại bình thường lượng đường trong máu.

12. Trong 12 tuần giảm khoảng 3 kg mỡ

Không cần đến bất kỳ chế độ ăn kiêng và tập thể dục, chỉ cần uống 8 ~ 10 gram trà mỗi ngày trong vòng 12 tuần, chỉ riêng trà giúp lượng mỡ cơ thể giảm được khoảng 3 kg. Trong số tất cả các sản phẩm giảm cân ở Nhật Bản, châu Âu và Mỹ, chế phẩm từ trà được xếp hạng đầu.

13. Thay đổi thể chất

Hầu như tất cả các bệnh của cơ thể người đều hình thành ở những cơ thể người có tính axit, và hầu như tất cả các virus đều sinh sôi thuận lợi hơn trong điều kiện thể chất có tính kiềm yếu. Vì vậy các chuyên gia cho rằng chỉ bằng cách thay đổi tình trạng thể chất là có thể ngăn ngừa được bệnh tật.

Trong khi loại thực phẩm tính kiềm mạnh thường thấy là trà, nho, tảo biển.

14. Chống vi khuẩn

Nhóm nghiên cứu y học ở Đại học Showa Nhật Bản đã cho khoảng 10.000 vi khuẩn đại tràng escherichia coli O157 vào trong dung dịch polyphenol trà pha loãng với nồng độ 1/20 ml nước và trà bình thường, sau khoảng 5 giờ toàn bộ vi khuẩn đã chết hết.

Những lợi ích của trà còn rất nhiều, chỉ riêng những nghiên cứu về mối quan hệ giữa trà và ung thư đã rất gây ngạc nhiên đối với mọi người.

Uống trà thơm không thể thiếu một bộ ấm trà đẹp được...
Uống trà thơm không thể thiếu một bộ ấm trà đẹp được…

Nếu bạn muốn tìm một bộ ấm chén Bát Tràng đẹp thì có thể tham khảo tại đây Ấm Trà Bát Tràng là cửa hàng chuyên bán các loại ấm chén Bát Tràng chính hãng và chất lượng tại Việt Nam. Với những sản phẩm bảo đảm an toàn sức khoẻ, mẫu mã “ĐẸP – ĐỘC – LẠ”, thì chúng tôi chắc chắn mang đến bộ ấm chén tốt nhất cho khách hàng.

Cách bảo quản chè (trà) đúng cách

Bảo quản Trà (chè) là yếu tố vô cùng quan trọng để giúp trà có thể giữ được hương vị lâu và ngon hơn. Hãy đảm bảo rằng bao bì, hộp đựng của bạn không bị hở hoặc rách sau mỗi lần lấy trà ra pha nhé!

Xem thêm: https://amtrabattrang.com/tra-xanh-la-gi/

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu được Trà Mạn là gì? Hay chè Mạn là như thế nào? Và những loại trà phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, còn giúp bạn biết được 14 công dụng tuyệt vời của việc uống trà đối với sức khoẻ con người để tăng thêm động lực cho việc uống trà thường xuyên nhé!

Bài viết liên quan
Gọi ngay