Trà ô long là gì? Và thông tin liên quan trà Ô Long

Đây là loại trà có phẩm chất tốt và hương vị phong phú, đang dần được phổ biến trên thế giới. Vậy trà ô long là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Trà ô long là gì?

Trà Ô Long có hình viên tròn khác hoàn toàn so với những loại trà phổ biến tại Việt Nam hiện nay có lá cuộn, mùi hương nồng, nước xanh vàng, vị dịu nhẹ rất dễ uống và nghe đâu có công dụng giảm cân nữa đấy. Trà Ô Long ở Việt Nam hiện nay hầu hết là Ô Long xanh.

Trà ô long là gì? Và thông tin liên quan trà Ô Long

Trà Ô Long là một nhóm trà (cũng giống như nhóm trà xanh, trà đen,…) gồm nhiều loại khác nhau, và bất kỳ loại trà nào có độ Oxy Hóa từ 8 đến 80% đều được xếp vào trà Ô Long. 90% Trà ô long được sản xuất tại Việt Nam và xuất khẩu qua Đài Loan.

Chất lượng Trà Ô Long do yếu tố nào quyết định?

Trà Ô Long là một trong những loại trà được dân thưởng trà trên toàn thế giới đánh giá rất cao về phẩm chất rất tốt của nó: Trà thơm, giàu mùi vị, hậu vị kéo dài, nước dày,…và bạn có thể pha trà được rất nhiều lần nước.

Đây là loại trà được nhiều dân “Thưởng Trà” sử dụng hàng ngày. Và chất lượng của loại trà này được quyết định bởi các yếu tố như:

  1. Giống trà tốt và kỹ thuật canh tác: Trà Ô Long được làm từ những giống trà đặc biệt, lá nhỏ, giàu phẩm chất. Tốt nhất là giống trà thuần, rồi đến những giống lai tạo mới. Tại nông trường, cây trà được chăm sóc rất khắt khe từ việc chọn giống, trồng, phân bón, nước… cho tới kỹ thuật hái trà…
  2. Khí hậu: Trà Ô long luôn được trồng ở độ cao trên 1000m (lý do được gọi là Ô Long Cao Sơn), nơi những vùng núi non mát mẻ, có sương mù. Khí hậu luôn là yếu tố quyết định cho chất lượng của loại trà này.
  3. Kỹ thuật chế biến: Sau khi thu hoạch, búp trà trải qua hơn 48 tiếng liên tục trong nhà máy để trở thành trà Ô Long, trải qua nhiều công đoạn nhất, tinh tế nhất trong các loại trà. Chính điều này đã tạo nên hương vị rất phong phú của Ô Long.

Trà ô long là gì? Và thông tin liên quan trà Ô Long

Đặc điểm Trà Ô Long Việt Nam

Việt Nam được xem như là nông trường sản xuất trà Ô Long của người Đài Loan. Và nó đem lại hiệu quả tích cực và nhiều lợi ích cho việc phát triển ngành trà trong nước cũng như lợi ích cho những người uống trà. Trà Ô Long được sản xuất tại Việt Nam có những đặc điểm như sau:

  1. Chúng ta chỉ sản xuất một loại trà Ô Long Cao Sơn trong thế giới rất phong phú của các loại trà Ô Long.
  2. Ô Long Việt Nam có chất lượng tốt, tiêu chuẩn quốc tế.
  3. Sản phẩm của chúng ta được gọi là ô long xanh, về Đài Loan, phần lớn được tiêu thụ ngay, một phần được họ rang sấy thành các loại ô long đen hơn, cháy hơn tuỳ theo mùi vị mong muốn.
  4. Vùng sản xuất trà ô long chính của Việt Nam là Bảo Lộc, Lâm Đồng, vùng trà truyền thống của chúng ta.

Những ngộ nhận về trà Ô Long

Đây là một loại trà mới và được nhiều người quan tâm nên bạn có thể nghe được nhiều sự kỳ diệu về trà ô long. Tuy nhiên đừng vội tin nhé! Hãy xem qua những ngộ nhận thường gặp khi nhắc tới trà ô long ở dưới đây:

Trà ô long là gì? Và thông tin liên quan trà Ô Long

  1. Trà Ô Long giúp giảm béo: nó đúng, nhưng, tất cả các loại trà khác đều có tác dụng này chứ không riêng gì Ô Long. Mặc dù vậy, trà vẫn không phải là thực phẩm giảm béo, đừng leo lên cân sau mỗi lần uống trà 🙂
  2. Trà Ô Long được tưới bằng mật, sữa tươi, trứng: hoàn toàn không, cây trà chỉ cần phân bón bình thường. Những thực phẩm này sẽ biến nông trường thành trại côn trùng, ruồi, kiến…
  3. Chỉ hái 1 búp 2 lá: trà Ô Long cần lá thứ 3, thứ 4 và cả thân ngọn để có được phẩm chất tốt, nên nó sẽ được hái 1 tôm 3-4 lá.

Trên đây là những thông tin để giúp bạn đọc biết được Trà Ô Long là gì? Và những câu chuyện xoanh quanh về loại trà này. Hi vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hay về các loại trà hiện nay tại Việt Nam.

Theo: Traviet

Bài viết liên quan
Gọi ngay