Trà thái nguyên là gì? Lịch sử trà Thái Nguyên nổi tiếng Việt Nam

Người đời có câu: “Trà Thái – Gái Tuyên” nghĩa là khi nhắc đến Trà ngon phải nói đến Trà Thái Nguyên, còn nhắc về người con gái đẹp, đó là con gái Tuyên Quang, câu nói thật không ngoa  khi đề cao nét độc đáo của hai vùng đất, nhưng cũng không khỏi làm người ta băn khoăn và muốn tham khảo xem sao. Từ lâu nay thì trà Thái Nguyên luôn là cái tên được nhiều người yêu trà nhắc đến nhiều nhất. Với cái tên xứng tầm danh hiệu, trà Thái Nguyên được tôn vinh là “Đệ nhất danh trà” của Việt Nam. Vậy thì trà Thái Nguyên là gì? Trà ngon như vậy thì nguồn gốc hình thành như vậy nào, Hãy cùng Amtrabattrang.com tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Trà Thái Nguyên là gì?

Ở nước ta thì mỗi vùng đất thì mỗi vùng đất đều nổi tiếng với một loại đặc sản riêng, một ngữ điệu giọng nói riêng nhưng 3 miền “Bắc – Trung – Nam” đều làm nên một Việt Nam hình chữ S tuyệt đẹp, Trà Thái Nguyên là loại trà xanh được trồng và thu hái từ bàn tay nghệ nhân của những người nông dân chất phác thuộc vùng đất Thái Nguyên – một tỉnh thuộc miền Bắc nước ta.

Nước trà thái Nguyên
Nước trà thái Nguyên

Trà Thái Nguyên, hay còn được gọi là chè Thái Nguyên, trà Thái, chè bắc Thái, trà Móc Câu, chè Tân Cương Thái Nguyên, trà Tân Cương… Cách gọi chè Thái Nguyên hay trà Thái Nguyên chính yếu là do sự khác nhau về cách gọi của vùng miền.

  • Đặc tính của trà này có màu xanh đen, xoăn chặt, sợi trà gọn nhỏ. Trên bề mặt cánh trà có nhiều phấn trắng.
  • Trà Thái Nguyên thường có vị chát đượm, hài hòa, hậu ngọt. Hương trà thơm ngọt mùi cốm non dễ chịu.Trà ngon là chè có nước trong và xanh, uống vào lúc đầu là sẽ có vị chat ở đầu lưỡi sau đó là hậu ngọt nơi cổ họng, cảm giác rất sảng khoái.

Xem thêm: Top 5 các loại trà ngon nhất Việt Nam

2. Lịch sử vùng trà Thái Nguyên

“Thoang thoảng hương cốm bay
Búp xanh non như ngọc
Chè Thái nguyên ngọt giọng
Ấm lòng khách tri âm”

Nếu được một lần đặt chân lên miền núi phía Bắc, thì bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan vùng trà Thái Nguyên, vùng đất trải dài với những nương trồng chè bao la, bát ngát và xanh mướt. Khi đi qua những cánh đồng bất tận ta bắt gặp những nghệ nhân đang lom khom hái trà, thoang thoảng hương cốm phảng phất hòa quyện trong lang gió dịu mát.

Thu hoạch chè tại Thái Nguyên
Thu hoạch chè tại Thái Nguyên

Ở Việt Nam thì không có nhiều tài liệu ghi nhận về sự phát triển của văn hoá trà của nước ta. Nhưng theo Văn Minh Trà Việt viết bởi tác giả Trịnh Quang Dũng; thì không ai khác đó là mẫu nhi thiên hạ – vợ của vua Hùng, người đã dạy cho người dân cách tìm kiếm và thuần hoá những cây trà hoang đem về để trồng. Tuy đây chỉ là truyền thuyết nhưng phần nào cũng góp phần vào nhận định của một số chuyên gia là cây trà vườn xuất hiện đầu tiên ở Phú Thọ. Và Phú Thọ cũng chính là quê hương của cây trà Thái Nguyên.

Theo tương truyền người đã có công mang giống trà đầu tiên từ vùng Phú Thọ về Thái Nguyên để trồng là ông Vũ Văn Hiệt (1883-1945). Như được ghi lại ông đã cống hiến nhiều trong thời kì đó cho đất nước nên ông được giao quyền cai quản đất ở vùng Tân Cương (xã Tân Cương, Thành Phố Thái Nguyên ngày nay) để ông khai phá. Sau nhiều năm, nghề trồng trà lan rộng và phát triển phồn thịnh, phát triển nhanh chóng ở vùng đất này, giúp cho nển kinh tế đang dần vượt trội. Cho đến hiện nay thì vẫn là một hình thức phát triển kinh tế từ khi cha ông để lại mãi cho đời sau, được người dân đúc kết, học hỏi và luôn đổi mới hàng ngày.

Đồi chè Thái Nguyên
Đồi chè Thái Nguyên

Vùng trà Thái Nguyên lại có điều kiện tự nhiên và đất trồng trọt rất tốt tạo điều kiện cho cây trà phát triển và làm tiền đề quảng bá sản phẩm không chỉ trong nước mà còn lan rộng ra thế giới. Trải qua hàng trăm năm, vị thế của trà Thái Nguyên đã thực sự đạt được lòng tin và có chỗ đứng trong sự chọn lựa của đa phần người thưởng thức trà.

Hi vọng thông qua bài viết này giúp bạn đọc hiểu được trà Thái Nguyên là gì? Và lịch sử hình thành vùng trà Thái Nguyên – Một trong thập đại danh trà của Việt Nam hiện nay được nhiều người ưa chuộng cả trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan
Gọi ngay